Chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất

Khu chế xuất là khu vực chuyên biệt dành cho hoạt động chế biến và sản xuất sản phẩm. Vì vậy nó cần phải đạt các tiêu chuẩn phòng sạch. Thứ nhất là để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất trong môi trường sạch sẽ, thứ 2 là  thể hiện tính chuyên nghiệp của một đơn vị sản xuất. Với xu hướng hiện nay, sơn epoxy là loại sơn chuyên dụng cho các công trình có diện tích lớn. Tuy nhiên sơn epoxy lại được phân ra làm 3 loại khác nhau: sơn epoxy gốc nước, sơn epoxy gốc dầu và sơn epoxy không dung môi. Câu hỏi đặt ra là nên chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất ?

Chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất

Khái niệm về 3 loại sơn epoxy

Sơn epoxy có tính chất chung là có bề mặt bóng mịn, không thấm nước và chịu va đập. Tuy nhiên, các tính chất này thể hiện ở các mức độ khác nhau đối với mỗi loại. Và chúng cũng có mục đích sử dụng và điều kiện sử dụng khác nhau.

  • Sơn epoxy gốc nước là loại chuyên được sử dụng cho những khu vực ẩm. Loại này ưu điểm là không kén địa hình thi công. Sản phẩm không sử dụng dung môi bay hơi mà được pha loãng bằng nước. Do đó hạn chế được nguy cơ cháy nổ. Không độc hại, không gây mùi khó chịu và thân thiện môi trường là các ưu điểm khác của sơn.
  • Sơn epoxy gốc dầu thường được sử dụng hơn cho các nền nhà xưởng. Nhờ có bề mặt chai cứng nên sơn epoxy gốc dầu giỏi chịu va đập. Tuy nhiên, khi bảo quản và sử dụng phải hết sức cẩn thận. Bởi vì trong sơn có chứa hợp chất hữu cơ bay hơi nên dễ bắt lửa và gây cháy nổ. Chịu tải trọng tốt hơn sơn gốc nước.
  • Sơn epoxy không dung môi khi sử dụng chỉ cần pha trộn 2 thành phần chính và không dùng dung môi pha loãng. Loại này có màng sơn dày dặn, khả năng che phủ rất tốt và chịu tải tốt nhất trong 3 loại sơn. Do có tính kháng khuẩn nên sơn rất thích hợp cho các công trình phòng sạch. Về mặt hạn chế,  sơn chỉ sử dụng được cho các bề mặt nằm ngang.

Tóm lại, sơn epoxy không dung môi là loại sơn thích hợp để sử dụng cho khu vực sàn. Còn sơn epoxy gốc nước lại thích hợp dùng cho tường & trần khu chế xuất. Đây là lời khuyên dành cho câu hỏi “nên chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất” .

Chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất

Thi công sơn epoxy cho khu chế xuất được thực hiện thế nào

Theo quy tắc chung, trước khi sơn bất cứ khu vực nào cũng cần thực hiện kỹ công tác chuẩn bị bề mặt. Mài bỏ lớp sơn cũ hoặc xi măng cũ. Loại bỏ các tạp chất, các chất bẩn bám dính trên nền bê tông để sơn có độ bám tốt hơn.

  • Đối với sơn epoxy gốc nước dùng cho trần & tường: Sau khi làm sạch bề mặt thì thực hiện lăn 1 lớp sơn lót. Đợi khô. Pha sơn phủ epoxy gốc nước theo hướng dẫn. Sau đó lần lượt sơn 2 lớp sơn phủ. Lớp thứ 2 chỉ được thực hiện khi lớp thứ nhất đã khô. 
  • Đối với sơn epoxy không dung môi: Sau khi làm sạch bề mặt thì thực hiện lăn 1 lớp sơn lót. Đợi sơn khô. Pha trộn sơn phủ epoxy không dung môi với tỷ lệ các thành phần được hướng dẫn. Đổ sơn ra sàn, dàn đều sơn với bàn gạt răng cưa. Đồng thời, dùng rulo gai lăn phá bọt khí để tránh gây ra các lỗ kim khi sơn khô.

Trong quá trình thi công nên chú ý che chắn, ngăn bụi bẩn dị vật bám vào màng sơn ướt. Nên có biện pháp thông gió để sơn khô đúng tiến độ. Các dụng cụ thi công cần phải được chà rửa sạch sẽ trước khi sử dụng. Cần phải tuân thủ thời gian giãn cách giữa các lớp sơn cũng như trộn và pha loãng sơn theo đúng tỷ lệ cho phép. Để có được bề mặt hoàn thiện bóng mịn, thẩm mỹ, chất lượng khi thi công cần thực hiện tỷ mỉ, cẩn thận trong từng bước.

Chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất

Mẹo bảo quản sơn trong suốt quá trình thi công

Việc thi công nhiều khu vực như vậy đòi hỏi phải sử dụng lượng sơn lớn. Nếu không bảo quản tốt sơn dễ bị hỏng, thất thoát. Vì vậy hãy luôn giữ thùng sơn thẳng đứng, tránh xa nguồn nhiệt và lửa. Vì sơn epoxy có thời gian sống nhất định nên chúng sẽ đóng rắn nếu không thi công kịp, vì vậy, để tránh lãng phí sơn thì cần chú ý không nên pha quá nhiều sơn cho một lần thi công, nên làm đến đâu pha đến đó thì tốt hơn.

Làm thế nào để giữ độ bền cho các bề mặt sau khi sơn epoxy?

Sơn epoxy mang lại bề mặt hoàn thiện bóng, đặc trưng không bám bụi và không thấm nước. Do đó hãy thường xuyên lau chùi để các bề mặt luôn sáng bóng và giữ được độ mới. Lưu ý là lau bằng vải mềm thôi nhé vì dùng bàn chải sắt sẽ làm cho bề mặt bị trầy trước.

Nên chọn sơn epoxy loại nào cho khu chế xuất?

Link tham khảo các sản phẩm sơn epoxy KLC: 

CÔNG TY TNHH DV TM XD KIM LOAN

Địa chỉ: số 147, Đường 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.22007114 – 028.22009114

Email: info@sonnuockimloan.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận