Tuổi thọ sàn epoxy và các yếu tố ảnh hưởng?

Tuổi thọ sàn epoxy và các yếu tố ảnh hưởng?

Tuổi thọ sàn epoxy liên quan đến cấu tạo của nó

Sàn epoxy bao gồm một hệ thống kết hợp một lớp sơn lót, một lớp sơn trung gian và một lớp sơn phủ hoàn thiện.  Màng sơn có độ dày từ 100-500 microns (khoảng 5mm). Đối với sàn công nghiệp, độ dày màng sơn epoxy có thể vượt mức 1000 microns. Nhìn chung, tuổi thọ sàn epoxy cao, nhưng vẫn cần được thay mới. Vậy bao lâu thì cần phải thay mới sàn epoxy?

Sơn lớp lót là lớp sơn tạo liên kết, giúp tăng độ bám dính với sàn bê tông. Nó hoạt động như một cầu nối giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ. Lớp sơn phủ là lớp sơn hoàn thiện và lớp sơn quan trọng trong hệ thống các lớp sơn. Có độ dày khoảng 300-499 microns ở một hoặc hai lớp sơn phủ. Lớp sơn phủ hoàn thiện có thể là sơn epoxy hoặc sơn PU.

Xem thêm: Báo giá thi công sơn epoxy 2018

Sàn epoxy cứng, chống ma sát, và chịu được tác động. Bởi vì những đặc tính tuyệt vời này của sàn epoxy, một số người xem sàn epoxy như một giải pháp trong đời nhưng thực tế không phải  như vậy.

Trong công nghiệp với lượng lưu thông các phương tiện dày đặc, lượng chất bẩn đổ và tràn lên bề mặt thường xuyên, các sự cố va chạm bề mặt và một vài vấn đề khác làm cho sàn nhanh xuống cấp. Đó là lý do tại sao sàn epoxy công nghiệp chỉ bảo hành trong khoảng từ 4 – 5 năm là tối đa.

Tuổi thọ sàn epoxy phụ thuộc vào các yếu tố sau :

1. Cường độ của sàn bê tông :

Bê tông là lớp đầu tiên của sàn, là nhân tố quan trọng để xác định vòng đời của sơn sàn epoxy. Sàn bê tông trong công nghiệp và thương mại được hình thành có cường độ  3000 PSI. Một sàn bê tông với cường độ  2500 PSI hoặc thấp hơn thì không phải là một giải pháp tốt,

2. Chuẩn bị bề mặt :

Một trong những yêu cầu trước tiên để có một sàn epoxy chất lượng là sự chuẩn bị bề mặt thật tốt trước khi tiến hành thi công sơn.Cần loại bỏ bụi, dầu mỡ và các chất lỏng khác.

3. Độ dày của sàn epoxy :

Lớp sơn có thể từ 400-1000 microns đối với sàn công nghiệp. Độ dày càng nhỏ thì sàn càng nhanh bị ăn mòn và cần thay mới.

4. Lượng bước chân ma sát mặt sàn :

Tần suất bước chân ma sát sàn càng nhiều thì làm cho sàn bị ăn mòn nhanh thậm chí đối với cả sàn epoxy. Một vài sàn chỉ sau hai năm là phải thay mới .

5. Lượng lưu thông của xe nâng và xe đẩy :

Vết bánh xe và những ma sát do phương tiện vận chuyển gây ra cũng ảnh hưởng đến độ bền của sàn. Không nên lạm dụng xe nâng khi di chuyển trên bề mặt sàn epoxy.

6. Lớp phủ:

Hầu hết lớp phủ được chọn là PU vì tính chống trầy xước và ma sát tốt. Độ dày của lớp hoàn thiện từ 50 microns hoặc hơn đối với sàn công nghiệp.

7. Tiếp xúc với tia UV :

Sàn epoxy kháng tia UV rất kém. Đó là lý do tại sao không sử dụng sơn epoxy cho các công trình ngoài trời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của sơn sàn epoxy đa dạng, rất khó để xác định thời gian bao lâu sàn bê tông có thể chịu đựng. Nhìn chung, hầu hết sàn epoxy có tuổi thọ trung bình từ 4-5 năm với chế độ bảo trì và sử dụng theo khuyến cáo.

CÔNG TY TNHH DV TM XD KIM LOAN

Địa chỉ : số 147, đường số 28, P.06, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Email : info@sonnuockimloan.com

Hotline : 028.22007114 – 028.22009114

Trả lời

CHAT 💬 ZALO